"Cây sáng kiến" của Phân xưởng Vận tải 2

Thứ ba - 18/06/2024 13:12
  Với sự sáng tạo không ngừng, Kỹ sư Nguyễn Anh Thành, Phó quản đốc phụ trách quản lý toàn bộ các thiết bị Cơ điện của phân xưởng Vận tải 2 (thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin), đã luôn gương mẫu, tích cực trong các hoạt động sáng kiến, bản thân anh nhiều năm là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tập đoàn TKV và của Công ty. Đặc biệt, năm 2021 anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ban quản lý vốn nhà nước. 
     Với sự sáng tạo không ngừng, Kỹ sư Nguyễn Anh Thành, Phó quản đốc phụ trách quản lý toàn bộ các thiết bị Cơ điện của phân xưởng Vận tải 2 (thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin), đã luôn  sáng tạo, gương mẫu, tích cực trong các hoạt động sáng kiến, bản thân anh nhiều năm là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tập đoàn TKV và của Công ty. Đặc biệt, năm 2021 anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ủy ban quản lý vốn nhà nước. 
Ảnh: Kỹ sư Nguyễn Anh Thành - Phó quản đốc kỹ thuật Phân xưởng Vận tải 2, Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin.
     Bằng lòng yêu nghề, Kỹ sư Nguyễn Anh Thành đã luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tế, anh biết được từng đầu xe máy hay hỏng, hỏng ở vị trí nào để bố trí thời gian, nhân lực sửa chữa sao cho hiệu quả và đảm bảo an toàn cho thiết bị và người lao động. Anh cùng đơn vị thực hiện triển khai các phong trào thi đua như: “Mỗi cá nhân một sáng kiến”, “Lao động giỏi, an toàn, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh”; “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”,... Mỗi phong trào phát động đều được CBCNV phân xưởng tích cực tham gia hưởng ứng theo từng tháng, quý, năm với những tiêu chí cụ thể gắn với nhiệm vụ sản xuất của phân xưởng.
     Được giao quản lý công tác kỹ thuật, anh luôn đi đầu trong phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất trong đơn vị. Chủ động tìm tòi, học hỏi áp dụng các giải pháp tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Trong thời gian qua, anh Thành đã có nhiều sáng kiến được áp dụng lắp đặt vào dây chuyền sản xuất của Công ty, giảm nhẹ sức lao động cho người lao động.
     Tiêu biểu là sáng kiến "Cải tiến hệ thống hút chân không để xả e dầu côn cho xe ô tô", áp dụng tại phân xưởng Vận tải 2 trong công tác sửa chữa các xe ô tô Scania, Kamaz, và các xe phục vụ, được thực hiện từ tháng 3 năm 2024. Trước đó, trong quá trình sửa chữa hệ thống côn xe ô tô khi lắp hoàn thiện hệ thống thủy lực côn, thợ sửa chữa phải xả e nhiều lần mà trong hệ thống ống dẫn dầu côn lọt khí dẫn đến côn thường mất áp lực do e dầu trên đường ống. Với kinh nghiệm và sự tập trung quan sát, anh Thành đã mạnh dạn xin áp dụng hệ thống hút chân không để hút xả e dầu côn cho tất các các xe ô tô dùng hệ thống trợ lực côn bằng dầu. Từ khi áp dụng sáng kiến trên, thợ sửa chữa xả e dầu côn trên hệ thống côn nhanh và không bị e dầu trên hệ thống dầu thủy lực côn.
Ảnh: Anh Thành (mũ nhựa trắng) luôn say sưa tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nhằm tăng tuổi thọ cho thiết bị, giảm sức lao động và chi phí sản xuất
     Bên cạnh đó, với ý tưởng gia công khung giá khống chế cáp cuộn bạt che than đã được hội đồng sáng kiến công ty công nhận. Trong thực tế sản xuất, khi sử dụng hệ thống cuộn bạt che than gặp tình huống lái xe thao tác cuộn cáp của hệ thống cuộn bạt tự động dây cáp của 2 đầu bị sổ và cuộn vào trục gây kẹt và rối cáp dẫn đến cáp mau hỏng và phải tốn nhiều thời gian sửa chữa. Trăn trở với vấn đề ấy, anh đã nghiên cứu và đưa vào trải nghiệm dùng sắt phi 6 gia công thành bộ khung định hình để cho dây cáp bạt chỉ cuộn được khống chế, không sổ cáp và làm rối cáp ra đầu trục của mô tơ quay cuộn cáp. Sau một thời gian thực nghiệm, Phân xưởng đã triển khai áp dụng cho tất cả các xe Scania, Kamaz đạt hiệu quả cao.
     Trong nhiều năm với sự sáng tạo phát huy năng lực cá nhân trong công việc, anh được lãnh đạo Công ty đánh giá cao về tinh thần tích cực học tập, nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều giải pháp sáng kiến áp dụng trong sản xuất mang lại hiệu quả cao, góp phần không nhỏ tạo nên thành tích của Công ty Tuyển than Hòn Gai nói chung và phân xưởng Vận tải 2 nói riêng./.

Tác giả: Lương Thị Thu Hương - VT2

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách Online13
  • Hôm nay3,415
  • Tháng hiện tại82,700
  • Tổng lượt truy cập1,449,732
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây