Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường "Sáng - xanh - sạch"

Thứ ba - 05/03/2024 18:02
Nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thời gian qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất xanh.
     Nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thời gian qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất xanh.
Khuôn viên cây xanh được trồng tại khu vực Phân xưởng cơ khí, Cụm cảng Làng Khánh đã tạo môi trường làm việc "sáng - xanh - sạch"  (Ảnh: Huy Hoàng)

     Xây dựng môi trường làm việc: Sáng - xanh - sạch
     Đảm bảo môi trường sản xuất sáng - xanh - sạch là mục tiêu cũng là tiêu chí được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) đặt ra cho mỗi đơn vị thành viên trong thi đua lao động, sản xuất.
     Mặc dù chỉ có 3 từ tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng để thực hiện được là cả một quá trình nỗ lực với sự quyết tâm cao của cả Ban lãnh đạo cùng tập thể 1.257 lao động Công ty Tuyển than Hòn Gai- Vinacomin nhằm tạo một môi trường làm việc hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất.
     Có mặt tại Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai thuộc Công ty Tuyển Than Hòn Gai ngay những ngày đầu năm mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn cả khi đến đây là một không gian xanh của cây cối và rực rỡ sắc hoa, một khuôn viên nhà xưởng sạch sẽ. Đây là điều hiếm thấy ở các cơ sở khai thác, chế biến than.
     Tiếp chúng tôi, thay vì mời vào phòng làm việc, anh Trần Quang Trung - Quản đốc Phân xưởng sàng tuyển đưa chúng tôi ra giữa vườn hoa để ngồi uống nước và trao đổi. Anh Trung chia sẻ: “Nếu như trước kia thấy khách vào làm việc mà lại mặc đồ trắng, công ty không dám mời ngồi ngoài như thế này đâu. Nhưng mấy năm gần đây công tác kiểm soát bụi trong quá trình sản xuất đã được công ty thực hiện rất tốt”.
     Anh Nguyễn Đăng Nghĩa - Phó Phòng Đầu tư môi trường - cho biết thêm: Đặc thù sản xuất của công ty là vận chuyển, sàng tuyển, chế biến và tiêu thụ than, bao gồm hệ thống sàng tuyển, kho bãi, cảng xuất, nhập than. Nắm bắt được những nguy cơ ô nhiễm trong quá trình sản xuất của đơn vị chủ yếu là ô nhiễm bụi, không khí và ô nhiễm nước, công ty đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều giải pháp kiểm soát ô nhiễm nhằm thực hiện tiêu chí: Sáng-xanh- sạch.
     Cụ thể, công ty đã tăng cường quản lý các xe ô tô vận chuyển than, các xe tham gia vận tải đảm bảo điều kiện an toàn, có bạt che thùng xe. Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư và tiếp tục đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than được bao che, hướng tới thay thế toàn bộ hoạt động vận chuyển than bằng ô tô hiện nay

Hệ thống phun sương cao áp di động (Ảnh: Huy Hoàng)
     “Trong hoạt động sàng tuyển, công ty đã bao che toàn bộ khu vực sàng, kho than nguyên khai, đầu tư hệ thống xử lý bụi trong nhà sàng tuyển, thường xuyên phun rửa, vệ sinh mặt bằng sản xuất. Đối với kho than ngoài trời, công ty xây dựng tường chắn bao quanh kho, ngăn than trôi gây ô nhiễm, thực hiện phủ bạt che phủ tránh phát tán bụi; bố trí hệ thống phun sương dập bụi xung quanh các kho than, đảm bảo hạn chế tối đa lượng bụi phát tán ra môi trường xung quanh” - anh Nguyễn Đăng Nghĩa chia sẻ.
     
Đặc biệt, công tác trồng cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng hệ thống rãnh nước, hồ lắng, bố trí kho chất thải nguy hại theo quy định… đã được công ty thực hiện nghiêm và định kỳ tổ chức quan trắc môi trường xung quanh, môi trường lao động, qua đó kịp thời có các biện pháp điều chỉnh, khắc phục. Ngay từ năm 2022, Công ty Tuyển than Hòn Gai là một trong những đơn vị đầu tiên trong TKV đưa Bộ tiêu chí sáng - xanh - sạch vào áp dụng chấm điểm đối với các đơn vị sản xuất của công ty, kết quả chấm điểm của các đơn vị hàng quý là một trong các tiêu chí để hội đồng thi đua khen thưởng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của các đơn vị.
     Hình thành công viên trong nhà máy
     
Trong suốt 22 năm hoạt động nghề nghiệp với hàng trăm lần đến làm việc tại các khu vực sản xuất than, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi có thể ngồi phỏng vấn, trao đổi với nhân vật ngay khu vực sàng tuyển than mà không lo bụi, cũng chẳng phải “đeo khẩu trang” giữa khuôn viên xanh, sạch và rực rỡ bởi nhiều loài hoa khoe sắc.
     Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Quang Trung cho biết: Năm 2024, phân xưởng sàng tuyển được công ty giao sản lượng 4,5 triệu tấn, dự kiến trung bình mỗi ngày than vào sàng khoảng 16 nghìn tấn. Do đó, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh thì công tác tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, xử lý chống phát tán bụi ra môi trường làm việc là nhiệm vụ trọng tâm được tập thể người lao động và Ban lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm.
     Theo anh Trung, công ty thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường, đồng thời xây dựng các quy chế, chế tài, gắn trách nhiệm cụ thể tới từng ca, bộ phận và người lao động.
Đoàn thanh niên chăm sóc cây xanh, vườn hoa (Ảnh: Huy Hoàng)
     "Hàng năm chúng tôi nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cùng Ban lãnh đạo công ty đầu tư lắp đặt các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, phục vụ công tác vệ sinh môi trường như: Hệ thống phun sương cao áp, hệ thống xử lý bụi trong nhà máy nhằm hút bụi từ các nguồn phát tán bụi tại các máy sàng rung, máy nghiền và các điểm rót cấp tải giữa các thiết bị trong dây chuyền…”- anh Trung nói.
     
Cũng theo anh Trung, ngoài việc xử lý bụi, việc tạo cảnh quan môi trường luôn được người lao động nhiệt tình hưởng ứng. Theo đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích, đi đầu thường xuyên quan tâm, chăm sóc các khuôn viên cây xanh, những giàn hoa giấy nở quanh năm… đã mang lại cảnh quan sáng- xanh- sạch, mang lại “món ăn” tinh thần phong phú cho người lao động làm việc .
     Nói về nguồn lực đầu tư cho công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, ông Phạm Hồng Thanh – Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai - nhấn mạnh: Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh hiện nay, những năm qua cùng với sự quan tâm chỉ đạo từ TKV cũng như tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã triển khai thực hiện đầu tư nhiều công trình môi trường, đảm bảo cho sản xuất xanh, sạch.
     Đơn cử như các dự án đầu tư xây dựng hệ thống băng tải từ Công ty Cổ phần Than Hà Lầm, Công ty Than Hòn Gai về trung tâm chế biến than tập trung vùng Hòn Gai thay thế hoàn toàn việc vận chuyển than bằng ô tô. Việc sử dụng hệ thống băng tải đã hạn chế rơi vãi than, giảm phát tán bụi trong quá trình vận chuyển.
Hệ thống băng tải di động hạ cao thấp để chống phát tán bụi (Ảnh: Huy Hoàng)
     Dự kiến trong thời gian tới, Công ty Tuyển than Hòn Gai được TKV giao nhiệm vụ đầu tư gần 1.250 tỷ đồng cho các công trình, dự án cải tạo, bảo vệ môi trường, kiểm soát giảm thiểu ô nhiễm như: Dự án Hệ thống băng tải vận chuyển than Núi Béo- Hà Tu- Trung tâm chế biến - Làng khách; dự án cải tạo nâng cao năng lực dỡ tải và bốc rót tiêu thụ than cụm bến 1- cụm cảng Làng Khánh; dự án hệ thống băng tải cấp than cụm bến số 3- cụm cảng Làng Khánh; dự án hệ thống băng tải cấp than cho nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh...; dự án đầu tư hệ thống tường chắn bụi tại cụm bến số 1 và số 3 cảng Làng Khánh cùng nhiều phương án phục hồi môi trường, cảnh quan khu vực kho chứa, sản xuất, khu vực cảng.
     
Theo ông Phạm Hồng Thanh, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, xây dựng và triển khai các chương trình bảo vệ môi trường thường xuyên, các phương án và dự án đầu tư về môi trường, hướng tới sản xuất sạch hơn, sản xuất xanh, trở thành doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường tại Quảng Ninh.

Tác giả: Thu Hường; Ảnh: Bùi Huy Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách Online12
  • Hôm nay1,159
  • Tháng hiện tại79,549
  • Tổng lượt truy cập1,158,915
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây