Tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ sáu - 19/03/2021 14:49
Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện trong rất nhiều năm qua. Đặc biệt, khi vừa trải qua giai đoạn khó khăn lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì sự hỗ trợ, đồng hành của địa phương chính là điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp sớm phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Đây cũng là yếu tố quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.
Tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp

Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp năm 2020.

Đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện trong rất nhiều năm qua. Đặc biệt, khi vừa trải qua giai đoạn khó khăn lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì sự hỗ trợ, đồng hành của địa phương chính là điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp sớm phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng. Đây cũng là yếu tố quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Năm 2020 là năm thứ 6 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) dựa trên khảo sát ý kiến doanh nghiệp thường niên. Công tác khảo sát đo lường, đánh giá DDCI và kết quả DDCI trong những năm qua đã góp phần tạo không khí sôi nổi; truyền lửa cạnh tranh và thúc đẩy cải cách trong cả hệ thống chính trị, đến từng bộ phận, phòng, ban, đơn vị và từng CBCCVC thực thi nhiệm vụ thường xuyên tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

DDCI Quảng Ninh được đánh giá là một trong những cách làm hiệu quả của Quảng Ninh trong triển khai cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời góp phần nhận diện về năng lực đổi mới sáng tạo và hội nhập của doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh. Đó cũng là nhận định và đánh giá của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - Cơ quan đầu mối của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về theo dõi triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh.

mt2

TX Quảng Yên phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản tại Hội chợ thương mại kết hợp OCOP TX Quảng Yên.

So với các năm trước, việc triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh năm 2020, những tháng đầu năm 2021 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Ngay từ đầu năm 2020, tình hình thế giới, trong nước và trong tỉnh chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19. Với đặc thù là địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm về du lịch, thương mại, dịch vụ, dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, ngành, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”. Thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa ổn định KT-XH, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Nhận diện được những thách thức đặt ra trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp được quan tâm sát sao với tinh thần quyết liệt hơn. Quyết tâm đó được thể hiện bằng những giải pháp linh hoạt, thích ứng và phù hợp, tạo động lực thôi thúc các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong toàn tỉnh cùng hành động.

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh xác định sự hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm cam go là yếu tố quan trọng, cốt lõi giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn, thách thức. Tỉnh đã chủ động nắm bắt các khó khăn, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thông qua tổ chức hội nghị trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp. Định kỳ hàng tháng, quý, các sở, ngành, địa phương tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là doanh nghiệp ngành Than, du lịch, xuất nhập khẩu...

mt3

Nhờ chính sách kích cầu, Quảng Ninh đã thu hút được đông đảo khách du lịch.

 Tỉnh chỉ đạo quyết liệt hơn trong cải thiện môi trường đầu tư, cùng với doanh nghiệp đổi mới, vận hành hoạt động theo hướng an toàn, ổn định, phát triển. Cụ thể là ngành dịch vụ, du lịch - một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, trong thời gian cách ly xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, hoặc buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh, nhiều người lao động phải nghỉ việc. Trước thực trạng khó khăn của các doanh nghiệp, HĐND tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết quan trọng (số 245, 256, 266, 286) để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch. Những gói kích cầu giá trị hàng trăm tỷ đồng đã tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh. Năm 2020 và trong 2 tháng đầu năm 2021 đã có tổng cộng khoảng 10 triệu lượt khách du lịch đến với Quảng Ninh. Qua đó đã góp phần phục hồi ngành du lịch.

Ông Đặng Văn Quảng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Nụ cười Hạ Long, chia sẻ: Những cơ chế, chính sách của tỉnh chính là những trợ lực rất tích cực, hiệu quả để giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất trong giai đoạn khó khăn, cam go. Đặc biệt là các gói kích cầu du lịch rất kịp thời, qua đó góp phần đưa thị trường du lịch sôi động trở lại, giúp các doanh nghiệp như chúng tôi có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Chúng tôi tin tưởng với sự chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ nhanh chóng khởi sắc.

Cùng với các gói kích cầu du lịch, các cấp, ngành, đơn vị đã triển khai nhanh chóng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19. Năm 2020, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện gia hạn nộp thuế cho gần 2.000 doanh nghiệp với số tiền khoảng 1.000 tỷ đồng, giảm tiền thuê đất trên 22 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cũng tích cực giải ngân cho doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động giúp duy trì hoạt động doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Sở luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó giúp các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng, phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm, thương hiệu, kết nối giao thương và tìm kiếm các đối tác tiềm năng cho các sản phẩm hàng hóa. Cùng với hỗ trợ, tư vấn thông tin cho các doanh nghiệp, Sở tập trung tháo gỡ khó khăn và định hướng đầu ra cho các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, tập trung vào tháo gỡ khó khăn, đổi mới trong công tác tiếp xúc doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đã chung tay, đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại thị trường nội địa, xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Để tăng tối đa sản lượng tiêu thụ, tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm các sở, ngành liên quan thực hiện việc thu mua, tiêu thụ từng ngày, từng tuần, trong đó có tính toán kỹ về phương tiện, con người và cách tiếp cận để đảm bảo thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

mt4

Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với tổ chức, doanh nghiệp về chính sách thuế và tuyên dương người nộp thuế tiêu biểu năm 2020. 

Song song với đó, Quảng Ninh luôn xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là yếu tố then chốt để thu hút đầu tư, tạo nền tảng phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Năm 2020, tỉnh đã chỉ đạo khởi công một loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng, như: Đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cầu Cửa Lục 1; cầu Cửa Lục 3; nút giao Đầm Nhà Mạc; dự án đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338... Đến nay, các dự án này đều được triển khai quyết liệt, đảm bảo tiến độ thi công. Hết năm 2020, Quảng Ninh là một trong số địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công với khoảng 90% số vốn được thanh toán. 

Đặc biệt, xác định công tác GPMB có tính chất quyết định đến tiến độ thi công các dự án, các cấp ngành, địa phương cũng đặc biệt quan tâm, quyết liệt vào cuộc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các dự án đảm bảo tiến độ đề ra. Đơn cử như, đối với tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thi công, tỉnh đã phát động Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, chỉ sau 15 ngày phát động, 100% hộ dân, tổ chức nằm trong phạm vi ảnh hưởng đã tự nguyện bàn giao trước mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công. Tiếp nối thành công của Chiến dịch “30 ngày đêm”, Quảng Ninh tiếp tục phát động đợt thi đua "500 ngày đêm" hoàn thành Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Xác định nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và lâu dài, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025 chính là nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chất lượng thực thi, chính sách pháp luật, giữ vững vị trí nhóm đầu về các chỉ số PCI, PAR INDEX, SIPAS, PAPI. Đây chính là sự cam kết lâu dài của Quảng Ninh với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, hoạt động hiệu lực hiệu quả.

mt5

Tập đoàn Foxconn (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) cho ra lô sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên tại Quảng Ninh, tháng 11/2020. Ảnh: Thu Chung

Vì mục tiêu “An toàn - Ổn định - Phát triển”

Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và nỗ lực của các sở, ban, ngành, địa phương, năm 2020 Quảng Ninh đã phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, chung sức đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, tạo được những dấu ấn mới trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần lấy lại đà tăng trưởng. Nổi bật phải kể đến việc thực hiện cấp phép đầu tư trong vòng 22 giờ kể từ khi nhận đủ hồ sơ cho dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công - Việt Hưng. Dự án này được triển khai có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo sử dụng công nghệ hiện đại, thông minh, thân thiện với môi trường; tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Không những vậy, năm 2020, lô sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tiên của Tập đoàn Foxconn được sản xuất tại Quảng Ninh chỉ sau đúng 1 năm thực hiện đầu tư tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn trên địa bàn tỉnh. Ông Oh Jen Hui, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam (Tập đoàn Foxconn), cho biết: Môi trường đầu tư kinh doanh tại Quảng Ninh rất thuận lợi. Tỉnh đã hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi rất nhiều từ quá trình hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho tới có mặt bằng sớm để đi vào sản xuất. Do vậy, dù bị tác động bởi dịch Covid-19 song hoạt động của doanh nghiệp vẫn ổn định. Chúng tôi đã nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động theo đúng cam kết với tỉnh.

Cũng trong năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 45 dự án, tổng mức đầu tư đăng ký đạt 24.109 tỷ đồng (tương đương trên 1,04 tỷ USD), tăng 55,5% so với năm 2019 (trong đó có 28 dự án FDI, vốn đăng ký 526,2 triệu USD, tăng 84,5%) với những thương hiệu lớn như Foxconn, Tonly Technology Limited. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, song ngành Than - ngành kinh tế công nghiệp quan trọng của tỉnh đã vượt khó, giữ vững sức sản xuất, bảo đảm tuyệt đối an toàn sức khỏe cho 8 vạn công nhân, lao động trong năm 2020, đóng góp quan trọng trong giữ vững đà tăng trưởng của tỉnh.

Bằng sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt của tỉnh trong việc tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển KT-XH, năm 2020 tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 85.360 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2019, chiếm 6% cơ cấu GRDP, cao hơn gần 1,0 điểm % so với năm 2019. Năm 2020 trên địa bàn tỉnh có hơn 2.000 doanh nghiệp thành lập mới và 661 doanh nghiệp hoạt động trở lại, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2020 lên 21.108 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký đầu tư 205.466 tỷ đồng.

Những con số này không chỉ khẳng định niềm tin, mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn phản ánh sự năng động, đổi mới, sáng tạo của bộ máy chính quyền từ cấp tỉnh đến từng sở, ban, ngành và địa phương. Kết quả này cũng góp phần giúp Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh PCI năm 2020, thực hiện cải thiện điểm số từ 73,4 lên 75,3 (tăng 1,9 điểm so với năm 2019).

mt6

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng quà động viên CBCNLĐ tại Khu chế biến than tập trung, Công ty Tuyển than Hòn Gai.

Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cam kết luôn là người bạn đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe, chia sẻ bằng những giải pháp, chính sách cụ thể. Qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sớm khắc phục hậu quả, vượt qua khó khăn, từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh, bứt phá vươn lên mạnh mẽ.

Tỉnh tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất và hiệu quả hơn nữa, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, thuận lợi. Đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, chủ trương đầu tư, bảo vệ môi trường, chuyển đổi đất lúa, đất rừng, xác định giá đất... theo phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm tốt” mang lại sự hài lòng nhất cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, chủ động rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án để kịp thời giải quyết triệt để các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về GPMB, bồi thường GPMB, tái định cư... đối với từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm.

Tin tưởng rằng, với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh sẽ tiếp tục khẳng định, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển”, thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục bứt phá và giữ vững vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.

 Nguồn: Trúc Linh- Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách Online12
  • Hôm nay1,225
  • Tháng hiện tại79,615
  • Tổng lượt truy cập1,158,981
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây