Lãnh đạo thực hiện thắng lợi “Xanh hoá” các đơn vị và khu vực sản xuất

Thứ ba - 07/11/2023 13:49
Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin không chỉ là một trong những "CÁI NÔI" của phong trào cách mạng và giai cấp công nhân Vùng Mỏ, mà nơi đây còn được vinh danh là điển hình tiên tiến của phong trào "XANH HÓA" và "NHÀ MÁY CÔNG VIÊN". 
     Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin không chỉ là một trong những "CÁI NÔI" của phong trào cách mạng và giai cấp công nhân Vùng Mỏ, mà nơi đây còn được vinh danh là điển hình tiên tiến của phong trào "XANH HÓA" và "NHÀ MÁY CÔNG VIÊN". 
     Có được vinh dự này, cả chục năm trời Đảng bộ Công ty luôn nhất quán quan điểm sản xuất phải gắn liền với công tác bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, Đảng bộ Công ty đã có những nghị quyết chuyên đề cùng các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ xây dựng toàn bộ khu vực sản xuất của nhà máy như một công viên thực sự. Sau nhiều năm đầu tư mọi nguồn lực, khu vực sản xuất ở Nam Cầu Trắng không chỉ có màu xanh mát mắt với nhiều tầng cây, thảm cỏ khác nhau, hơn thế còn được bài trí rất đẹp mắt như thơ của Bà huyện Thanh Quan "Cỏ cây chen đá, lá chen hoa". Không chỉ dừng lại như vậy, trên những thảm cỏ hoa và cây xanh là hàng chục chuồng chim câu cứ sinh sôi nảy nở, ríu rít sớm chiều làm cho khung cảnh nơi đây thật yên bình, thơ mộng. Cùng với đó là hệ thống tưới nước, phun sương dâp bụi hiện đại hoạt động  điều độ tạo cảm giác cho CBCNV hàng ngày đến làm việc và cả khách đến tham quan đều không nghĩ đang ở một khu trung tâm công nghiệp chế biến than lớn nhất TP Hạ Long. Kết quả này đã đưa Công ty lên một tầm cao mới của thời kỳ sản xuất kinh doanh hiện đại. Và ghi nhận nỗ lực phấn đấu cùng thành tích của đội ngũ cán bộ, đảng viên, CNV-LĐ Công ty dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ đơn vị, các cấp các ngành từ Tỉnh, Tập đoàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến Chính phủ đã khen thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen, Cờ, Cúp cho Công ty với một nội dung nổi bật là "ĐƠN VỊ XANH - SẠCH - ĐẸP VÀ ĐẢM BẢO ATVS LĐ, VSMT ".
     Trong Báo cáo đề nghị và được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty đã khẳng định có đóng góp tích cực của công tác môi trường.
     
* VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN.          
     Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tỉnh và Tập đoàn TKV, cũng như quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc di chuyển cơ sở Sàng Tuyển than Nam Cầu Trắng về phường Hà Khánh, cách nhau hơn 20 km nhằm phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, nhất là du lịch của địa phương. Dù biết là rất nhiều khó khăn, vì phải làm lại từ đầu toàn bộ cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống cây xanh, thảm cỏ, khuôn viên “Xanh - Sạch - Đẹp”. Mặt khác lại vào thời kỳ cao điểm tái cơ cấu sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, theo đó Công ty phải tiếp nhận toàn bộ Công ty Kho vận Hòn Gai nhập vào, nên khó khăn chồng chất khó khăn. Phát huy kết quả thành tích đã đạt được, bước sang giai đoạn mới, Đảng bộ Công ty đã thể hiện nhận thức chính trị và quyết tâm chính trị rất rõ ràng, rất cao bằng việc đưa nhiệm vụ Bảo vệ Môi trường vào Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025. Đặc biệt là giai đoạn chuyển tiếp từ 2018 đến nay Đảng bộ Công ty đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề về công tác Môi trường.
     Trên cơ sở lãnh, chỉ đạo của Tập đoàn, của Tỉnh QN và cơ quan chức năng và tình hình thực tế của đơn vị, Công ty đã chủ động sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Sau khi đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, BCH Đảng bộ Công ty đã xây dựng Chương trình hành động có nội dung, giải pháp, nguồn lực và tiến độ triển khai cụ thể. Theo đó, từ cơ quan chuyên môn đến các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể nhân dân đều vào cuộc thông qua Nghị quyết, kế hoạch và chương trình công tác của tổ chức mình. Các hoạt động về bảo vệ môi trường được xác định trọng tâm, trọng điểm có điểm nhấn, mục tiêu cụ thể để phấn đấu đạt được. Hàng năm, cứ vào dịp đầu Xuân năm mới, lễ phát động Tết trồng cây " Đời đời nhớ ơn Bác Hồ "gắn với phong trào thi đua" Mừng Đảng, mừng xuân,  Chào mừng ngày thành lập Đảng CSVN 3/2, Chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 "lấy đảng viên, đoàn viên thanh niên làm lực lượng xung kích và đều đặn, hàng trăm cán bộ đảng viên, đoàn viên thanh niên đã tham gia trồng hàng nghìn cây xanh các loại ở những vị trí khu vực đã được quy hoạch chi tiết. Để đảm bảo trồng cây nào cũng sống và lên xanh tốt, vai trò của tổ chức Công đoàn cùng các chi bộ có khu vực phủ xanh đất trống, bãi thải được phát huy trong chăm sóc, bảo vệ cây xanh.
     Cứ như vậy, tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh đều hăng hái vào cuộc. Đối với Công đoàn các hoạt động diễn ra trong Tháng 5 - Tháng Công nhân và tháng 7 - tháng thi đua cao điểm thực hiện công tác An toàn VSLĐ chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7. Vào dịp này tất cả BCH Công đoàn Công ty đến Chủ tịch và cả BCH Công đoàn bộ phận đã nhiệt tình hưởng ứng làm thêm trong ngày nghỉ cuối tuần. Không chỉ trồng cây, việc làm sạch đẹp môi trường tại văn phòng điều hành sản xuất kinh doanh của Công ty đến các văn phòng giao ca tại các phán xưởng sản xuất cũng được tiến hành tích cực. Đáng trân trọng là Ban Nữ công của Công đoàn đã hăng hái vào cuộc đảm nhận nhiều công trình phần việc nhân dịp 8/3 và 20/10 nhằm phát huy tốt nhất vai trò của một doanh nghiệp có đông lao động nữ, đã tích cực thúc đẩy phong trào chung. Thi đua với Công đoàn và Đoàn thanh niên, tuy số hội viên không nhiều nhưng tổ chức Hội Cựu chiến binh Công ty cứ đến Ngày thành lập QĐND Việt Nam cũng tự tin tham gia đảm nhận công trình, phần việc đã đưa hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường sinh thái ở Công ty càng thêm sâu sắc và ý nghĩa. Những dịp Đại hội Đảng bộ, Đại hội Công đoàn, Ra quân đầu năm và vào dịp chào mừng ngày thành lập Công ty 20/8 hàng năm luôn là điểm nhấn để toàn thể cán bộ đảng viên, đoàn viên, CNVC LĐ và cả hệ thống chính trị được cống hiến và ra sức thi đua. 
"KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM" ra quân tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái, môi trường sản xuất thiết thực, hiệu quả nhất.
     Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn chuyển tiếp từ cơ sở sản xuất cũ về cơ sở sản xuất mới, cộng thêm phải xử lý và giải quyết chế độ chính sách cho hơn 500 lao động do TÁI CƠ CẤU, rồi tiêu thụ kinh doanh than có thời điểm đó cũng không thuận lợi và đương nhiên nguồn tài chính cũng hạn chế. Nhưng vượt lên tất cả bằng ý chí tự lực tự cường và sự quan tâm ủng hộ của cấp trên, trực tiếp là Tập đoàn TKV, Đảng bộ cùng các cấp lãnh đạo vẫn không quên nhiệm vụ với cộng đồng xã hội trong công tác bảo vệ môi trường. Nhiều hoạt động liên kết với các đơn vị bạn như Công ty Môi trường TKV, cơ quan chức năng địa phương là Sở tài nguyên và Môi trường QN, chính quyền TP Hạ Long, trực tiếp là các Phường nơi đơn vị đứng chân để xử lý vấn đề nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, chống ô nhiễm bụi trên đường vận chuyển than, đặc biệt công tác xử lý chất thải rắn công nghiệp được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy định của Luật Môi trường... Nhiệm vụ này được tiến hành đồng bộ vào dịp Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Ngày Truyền thống Công nhân Vùng Mỏ - Truyền thống ngành than 12/11 hàng năm đã khẳng định được uy tín,vị thế của người Thợ Mỏ, người chiến sỹ và đơn vị 2 lần Anh hùng của Công ty Tuyển than Hòn Gai. Qua đó càng thắt chặt thêm truyền thống KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM của CBCNV đơn vị cũng như của Công ty Tuyển than Hòn Gai với địa phương và bạn bè đối tác.
 
   * THAY LỜI KẾT:
     05 năm, chặng đường từ năm 2018 đến nay là rất ngắn so với quá trình xây dựng và phát triển 63 năm của Công ty Tuyển than Hòn Gai, nhưng những gì hơn 1300 CBCNV LĐ, nòng cốt là hơn 500 đảng viên dưới sự lãnh đạo trực tiếp của BCH Đảng bộ Công ty đã giành được, trong đó có công tác môi trường là rất đáng trân từ truyền thống oai hùng vẻ vang, Đảng bộ Tuyển than Hòn Gai đã biết vận dụng sáng tạo để phát huy, phát triển trong giai đoạn mới luôn giữ vững danh hiệu vững mạnh toàn diện. Chỉ thống kê mấy số liệu chủ yếu, đó là hơn 3000 ngày công, trong đó có tới 50% là lao động tình nguyện các ngày nghỉ cuối tuần của cán bộ đảng viên, đoàn viên thanh niên dành cho hoạt động bảo vệ môi trường đủ thấy được tình cảm và trách nhiệm của Người Tuyển than Hòn Gai với Đảng, với Công ty cùng quê hương đất nước. Nhờ đó, hơn 10 ha đất trống quanh kho than và khu vực sản xuất mới, cũng như đường đi lối lại trên đường vận chuyển than đã được "XANH HÓA" với tổng số tiền bình quân trên 80 triệu đồng mỗi năm. Nếu tính toàn bộ chi phí cho công tác môi trường của Công ty thì số tiền là hơn 500 triệu đồng một năm... So với các đơn vị lớn hoặc chi phí Công ty đã đầu tư trong thời kỳ còn sản xuất ở Nam Cầu Trắng là rất khiêm tốn. Nhưng, trong thời gian mấy năm nay thì đó là sự nỗ lực rất lớn và rất đáng được ghi nhận đánh giá cao. Đó chính là những "CON SỐ BIẾT NÓI" làm động lực cho Đảng bộ và cả hệ thống chính trị ở Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin tiếp tục phấn đấu vươn lên đạt nhiều thành công ở phía trước ./.

Tác giả: Mai Yên Ly - Công đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách Online8
  • Hôm nay665
  • Tháng hiện tại59,350
  • Tổng lượt truy cập1,250,294
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây