Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 10/11/2023 14:47
Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nói đi đôi với làm”, đồng chí Bùi Hữu Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Công Đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong công tác Công đoàn
     Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nói đi đôi với làm”, đồng chí Bùi Hữu Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Công Đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong công tác Công đoàn; Với từng vị trí, công việc khác nhau nhưng đồng chí luôn ra sức học tập, làm việc cũng như trong công tác lãnh, chỉ đạo Công đoàn Công ty hoàn thành xuất sắc các phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn gắn với các nhiệm vụ của đơn vị, của TKV và Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh.
Đồng chí Bùi Hữu Lý - Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai giới thiệu về truyền thống lịch sử
     Tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; đồng chí Bùi Hữu Lý mạnh dạn xây dựng mô hình “Nói đi đôi với làm - thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao”. Bởi vì “Nói đi đôi với làm” là nguyên tắc đầu tiên trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng theo quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nói thì phải làm, xây đi cùng với chống và tu dưỡng đạo đức suốt đời. Nói phải đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không được xuyên tạc, nói sai. Cán bộ, đảng viên phải nắm vững đường lối cách mạng của Đảng trong toàn bộ tiến trình cách mạng để thực hiện đúng và tuyên truyền, giáo dục vận động công nhân, viên chức, lao động và Nhân dân làm theo; không được “Nói một đằng, làm một nẻo”. Nói được, làm được sẽ mang lại hiệu quả công việc, được nhiều người hưởng ứng, ủng hộ, làm theo. Không được nói nhiều làm ít hoặc nói mà không làm.
     Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước hết phải làm gương trong mọi công việc, từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên về mọi mặt; phải cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, nói phải đi đôi với làm. Cần nêu gương trên ba mối quan hệ với mình, với người, với việc. Đối với mình phải không tự cao tự đại, tự mãn, kiêu ngạo, luôn học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa đổi điều dở của bản thân; phải tự phê bình mình như rửa mặt hằng ngày. Đối với người, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, không dối trá, khoan dung, độ lượng. Đối với việc, dù trong hoàn cảnh nào phải giữ nguyên tắc “dĩ công vi thượng”, để việc công lên trên, lên trước việc tư
Đ/c Bùi Hữu Lý - Chủ tịch Công đoàn và Giám đốc công ty đồng chủ trì hội nghị
     Làm việc trực tiếp với đồng chí Bùi Hữu Lý, Tôi cảm nhận “Tình cảm của đồng chí không chỉ dành riêng cho cá nhân Tôi, mà đó là tình yêu thương, sự đoàn kết, gắn bó trong cả một tập thể Công đoàn Công ty; cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của Đ/c đối với các đồng chí Cán bộ Công đoàn, các phòng ban cùng sống và làm việc trong khu vực tòa nhà điều hành Công ty. Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn Công ty, Đ/c luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, luôn sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao, mỗi công việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ được giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được hướng dẫn, chỉ dạy tận tình; Đặc biệt Đ/c luôn lắng nghe ý kiến đồng chí, đồng nghiệp, cái nào hay thì tiếp thu, cái nào chưa hay thì cùng nhau tìm giải pháp bắt tay thực hiện và bản thân Đ/c luôn không ngừng học hỏi không chỉ trong công tác Công đoàn mà trên nhiều lĩnh vực khác”.
     Học theo phong cách làm việc khoa học của Bác, nên hằng năm với vai trò là người đứng đầu Công đoàn Công ty, đồng chí Bùi Hữu Lý đều xây dựng kế hoạch lựa chọn những vấn đề bức xúc, còn tồn tại trong năm trước để xây dựng giải pháp khắc phục, tạo sự chuyển biến trong hoạt động Công đoàn; Nội dung kế hoạch bám vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn TKV, Công đoàn Công ty, Nghị quyết của Đảng bộ TKV và Nghị quyết của Đảng ủy Công ty; Đồng thời tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ Công đoàn và Công đoàn cơ sở trực thuộc. Trong thực hiện nhiệm vụ đồng chí thường xuyên kiểm tra, đôn đốc những việc làm được, chưa được từ đó cùng tập thể bàn bạc tìm giải pháp tháo gỡ; từ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt ấy, trong những năm qua đồng chí Bùi Hữu Lý đã cùng với tập thể xây dựng kế hoạch thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; tạo điều kiện nâng cao đời sống cho công nhân, viên chức, lao động về vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Công ty.
Đ/c Bùi Hữu Lý - Chủ tịch Công đoàn Công ty phát biểu khai mạc lớp tập huấn
     Đồng chí Bùi Hữu Lý luôn tâm niệm những lời dạy của Bác trong việc lấy dân làm gốc, đối với Công đoàn, thì lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm; đồng thời luôn chia sẻ với mọi người rằng Là cán bộ cần phải đi cơ sở, sâu sát cơ sở, hiểu cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; phải va chạm với thực tế ngoài xã hội; phải hiểu được, nắm được Công ty cần gì ở tổ chức mình và mình hỗ trợ được gì cho Công ty? Và khẳng định tổ chức Công đoàn của mình việc gì làm được, có lợi ích cho đoàn viên, cho công nhân lao động và cả Công ty thì cố gắng hết sức để làm”. Chính những lời dạy của Bác và sự tâm huyết với tổ chức Công đoàn giúp đồng chí Bùi Hữu Lý và tập thể Công đoàn cho CBCNV Công ty thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn, để tổ chức Công đoàn chăm lo nhiều hơn không chỉ vật chất khi người lao động gặp khó khăn mà cả về tinh thần giúp đoàn viên, người lao động hăng say lao động, an tâm công tác; Đồng thời, Công ty cũng thấy được sự chăm lo thiết thực của Công đoàn dành cho người lao động, một khi người lao động được chăm lo tốt thì năng suất và hiệu quả làm việc cho Công ty cũng rất tốt, mang lại hiệu quả cho Công ty.
     Năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 đồng chí cùng BCH Công đoàn Công ty trực tiếp thực hiện, cùng phối hợp chuyên môn thực hiện: Xây dựng 04 nhà, sửa chữa 02 nhà theo chương trình nhà ở mái ấm công đoàn để giảm bớt khó khăn, trăn trở của đoàn viên người lao động; Tổ chức tết thợ mỏ-xuân gắn kết, trao tổng số 281 xuất quà cho gia đình chính sách, khó khăn và công nhân suất xắc mỗi gia đình 2 triệu đồng/năm và một gói quà trị giá 500.000 đồng/năm; Phối hợp tổ chức cho 572 người đi thăm quan học tập kinh nghiệm trong nước với tổng số kinh phí là 7,12 tỷ đồng, hơn 200 CNV đi điều dưỡng với tổng kinh phí là 795 triệu đồng; Cấp thực phẩm chức năng (Thực phẩm BVSK Lumedi-V) phòng chống dịch bệnh Covid cho 100% người lao động, hỗ trợ người lao động là F0 mức 1 triệu đồng/ người, cấp phát khẩu trang cho toàn thể CBCNV, tiêm vacice mũi 4 cho 1.300 người lao động; Bổ sung đồ uống vào bữa ăn giữa ca và bổ sung đồ uống giải nhiệt phòng chống nắng nóng trong thời gian làm việc cho người lao động; Tuyên dương khen thưởng các cháu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến với số tiền 610 trđ; Tổ chức gặp mặt các cán bộ nữ CNVCLĐ có thành tích xuất sắc, trang cấp cho toàn bộ nữ CBCNVCLĐ trong toàn Công ty bộ áo dài cách tân; Phối hợp chuyên môn khen thưởng tập thể, cá nhân xuất sắc 13,5 tỷ đồng; Phối hợp giải quyết 2115 kiến nghị trong đó 952 kiến nghị An toàn, 841 kiến nghị về điều kiện làm việc, 322 kiến nghị về BHLĐ;...
     Trong 5 năm (từ 2018 - 2022), cùng Ban chấp hành Công đoàn Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể được nhận nhiều cờ, bằng khen của cấp trên. Cá nhân đồng chí đã có 04 sáng kiến, nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, của TKV và bằng khen /giấy khen của Tổng liên đoàn lao động Việt nam, Liên đoàn lao động tỉnh, của Công đoàn TKV.
Đ/c Bùi Hữu Lý - Chủ tịch Công đoàn và Giám đốc Công ty trao tiền hỗ trợ xây nhà cho NLĐ
     Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở cơ quan, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm cũng được mọi người yêu thương, khen ngợi “Trong cuộc sống hằng ngày với mọi người xung quanh, Đ/c luôn sống rất mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với tất cả mọi người. Trong gia đình, Đ/c luôn là một người Cha luôn chu toàn trong mọi công việc, cuộc sống gia đình luôn vui vẻ và hạnh phúc”, đó là nhận xét của người hàng xóm đồng chí Lý cho biết thêm.
     Có thể nói, đồng chí Bùi Hữu Lý luôn là tấm gương để các anh, chị, em đồng chí, đồng nghiệp noi theo trong việc học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng là người cán bộ, đảng viên tốt, là một thủ trưởng đơn vị hết sức mẫu mực gắn với lời dạy của Bác “Nói đi đôi với làm” và làm rất hiệu quả.

 

Tác giả: Nguyễn Thế Phong - P. KH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách Online5
  • Hôm nay706
  • Tháng hiện tại59,391
  • Tổng lượt truy cập1,250,335
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây