Bảo vệ môi trường - Giải pháp chiến lược để sản xuất tốt hơn

Thứ bảy - 11/11/2023 20:51
Công ty Tuyển than Hòn Gai, trước đây là Xí nghiệp bến Hòn Gai nằm tọa lạc trên con đường 25/4, ngay tại trung tâm của thành phố Hạ Long, là một trong những nôi đầu tiên của ngành công nghiệp khai thác, chế biến và tiêu thụ than tại Quảng Ninh (và Hòn Gai xưa).
     Công ty Tuyển than Hòn Gai, trước đây là Xí nghiệp bến Hòn Gai nằm tọa lạc trên con đường 25/4, ngay tại trung tâm của thành phố Hạ Long, là một trong những nôi đầu tiên của ngành công nghiệp khai thác, chế biến và tiêu thụ than tại Quảng Ninh (và Hòn Gai xưa). Với vị thế và lịch sử phát triển lâu đời của mình và ngày nay dưới sự điều hành của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Công ty Tuyển than Hòn Gai đang cùng đồng hành với các đơn vị thành viên trong tập đoàn tham gia sản xuất trong lĩnh vực than khoáng sản. Vị thế là như vậy, tuy nhiên trong môi trường hiện đại ngày nay, khi cả Thế giới nói chung, đất nước Việt Nam, và đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long, khắp nơi đều hướng đến công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, chuyển hóa dần từ ngành công nghiệp nâu sang ngành công nghiệp xanh, công nghiệp không khói và thời kỳ của hiện đại hóa công nghệ thông tin (4.0). Thì một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất và có thể coi là “Giải pháp chiến lược để sản xuất được tốt hơn” đó chính là Bảo vệ môi trường.
Kỷ luật và Đồng tâm là chìa khóa thực hiện thắng lợi mọi nghị quyết đề ra
 (ảnh tư liệu)
     Xác định được nội dung cơ bản và đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ: “sản xuất kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường”, trong những năm qua, Đảng bộ Công ty Tuyển than Hòn Gai luôn xây dựng nghị quyết thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường. Nghị quyết đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện cho từng vấn đề, từng thời điểm, gắn trách nhiệm, cách thức thực hiện tới tất cả các đơn vị phân xưởng sản xuất trực tiếp, các phòng ban chuyên môn, các bộ phận gián tiếp và các tổ chức chính trị trong công ty như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh công ty…
Đoàn viên thanh niên, là lực lượng xung kích, đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường
(ảnh tư liệu)
     Nghị quyết nêu rõ “Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục và lâu dài, là giải pháp chiến lược và là sự sống còn của doanh nghiệp”. Công ty Tuyển than Hòn Gai với nhiệm vụ nhận than từ các mỏ, sàng tuyển, chế biến, và tổ chức tiêu thụ than, với mô hình, quy trình sản xuất ứng với địa hình mặt bằng của thành phố Hạ Long khi có biển, cảng biển, các mỏ than nằm liền kề nhau và chỉ cách nhau về khoảng cách địa lý vài ki lô mét, thì mô hình sản xuất của Công ty cũng đã và đang phải đáp ứng theo mặt bằng địa lý của thành phố. Trải qua nhiều thời ký thay đổi, các cảng rót than, bến đậu, nhà máy sàng tuyển cũng đã phải dịch chuyển theo nhu cầu phát triển của xã hội, để thị xã Hòn Gai trước kia, nay là thành phố Hạ Long luôn phát triển theo hướng xanh sạch đẹp, hiện đại văn minh.
     Giai đoạn từ năm 1994 đến năm 2018, với việc dịch chuyển bến cảng than tại vịnh cửa lục, dịch chuyển nhà máy sàng tuyển tại chân đồi Ba Đèo, trung tâm thành phố vào mặt bằng sản xuất Nam Cầu Trắng. Công ty Tuyển than đã thực hiện rất tốt chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước, của Tỉnh Quảng Ninh và Thành phố Hạ Long về công tác bảo vệ môi trường, Công ty đã xây dựng một môi trường làm việc thân thiện với môi trường, tập trung quản lý, phân loại rác thải ngay từ đầu nguồn sản xuất, xử lý dập bụi than để không phát tán ra môi trường, đối với nhưng ai chưa có dịp ghé thăm cảnh quan sản xuất tại nơi đây thì chắc chắn rằng họ sẽ không thể nghĩ được rằng nơi đây được ví như là một công viên cây xanh bên bờ vịnh cùng với bầu không khí thoáng mát chan hòa xen kẽ giữa các vách núi và gió biển nồng nàn của vịnh Hạ Long. Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn này, Công ty đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Thương hiệu xanh bên vững”, có thể khẳng định Công ty Tuyển than Hòn Gai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thực hiện đúng đắn chủ chương nghị quyết đã đề ra.
Một góc xen kẽ giữa cây canh và nhà máy sàng tuyển tại khu vực Nam Cầu Trắng
     Nhìn lại một chặng đường gần 24 năm tại nơi sản xuất “Nam Cầu Trắng” Công ty Tuyển than Hòn Gai đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong mắt người dân nơi đây, sự ghi nhận của chính quyền địa phương về những gì mà Tuyển than Hòn Gai đã thực hiện.
     Giai đoạn từ năm 2019 đến nay, với nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thành phố Hạ Long, nhiệm vụ chiến lược của Tỉnh Quảng Ninh, Nghị quyết chuyển dần từ công nghiệp “Nâu sang Xanh”, thì giải pháp yêu cầu chính trị trước mắt cũng như lâu dài luôn được Cán bộ - Đảng viên và Người lao động của Công ty đặt lên hàng đầu. Ở giai đoạn này và các năm tiếp theo, Tuyển than Hòn Gai lại một lần nữa đứng trước những thử thách cực cam go, trách nhiệm đó là dịch chuyển mô hình sản xuất từ mặt bằng Nam Cầu Trắng vào địa bàn tập trung khai thác than của mỏ than 917, mỏ than Hà Lầm, Suối Lại… được gần hơn với nguồn than dồi dào, trực tiếp và liên tục, qua đó chi phí sản xuất sẽ giảm đi một chút, nguồn than nguyên khai cấp thẳng tới nhà máy sàng tuyển thuộc Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai. Sản xuất thuận lợi, nhưng bài toán về bảo vệ môi trường lại một lần nữa được đặt lên vai toàn thể Đảng viên – CB-CNV- Người lao động công ty.
     Với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, người thợ Tuyển Than thì một lần nữa, Công ty Tuyển than Hòn Gai đã và đang từng bước thực hiện tốt nghị quyết mà các cấp chính trị, phòng ban, phân xưởng, người lao động luôn luôn hướng tới thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm đó chính là công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Trong mô hình tổ chức bộ máy sản xuất có các khai trường, kho bãi, bến cảng, nhà máy sàng tuyển, chúng ta đều có thể cảm nhận được bầu không khí trong lành, xanh mát với những cách làm thực tế nhất, trọng tâm nhất và thân thiện nhất với môi trường. Trên các cung đường vận chuyển than nội bộ, bên cạnh hành lang của các kho than, bên đỗ đều được công ty bố trí trồng và chăm sóc thường xuyên các dặng cây phi lao, vừa có tác dụng ngăn gió, bụi mà còn có tác dụng làm dịu mát môi trường làm việc, bên cạnh đó, công ty đã đầu tư hàng tỉ đồng để lắp đặt hệ thống phun sương, dập bụi để dập tắt ngay những hạt bụi nhỏ li ti có thể phát tán ra môi trường trong quá trình sản xuất, xây dựng các khu vực lắng đọng, thu hồi bùn than trong quá trình xe vận tải chung chuyển than trên các tuyến đường, tạo ra quy trình bảo vệ môi trường khép kín.
     Đặc biệt hơn, với khuôn viên của trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai, phát huy những giá trị tốt đẹp mà Công ty đã thực hiện tại khu vực sản xuất Nam Cầu Trắng. Trung tâm đã được đầu tư một dây chuyền sản xuất khép kín, tăng cường trông thật nhiều cây xanh, hoa cây cảnh, tạo không gian xanh mát vừa có tác dụng ngăn bụi, vừa có tác dụng thu khí CO2 và tạo ra khí O2 trong môi trường sản xuất.
Những cánh hoa lung linh trong buổi bình minh của Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai - Phân xưởng Sàng Tuyển
     Bằng những hành động thực tế đã làm được, đang làm và tạo ra các dự án bảo vệ môi trường trong tương lai. Có thể nói, tập thể Cán bộ, đảng viên, công nhân viên và Người lao động Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin đã thực hiện xuất sắc, và có trách nhiệm với Nghị quyết, đường lối chính sách đã đề ra. Và một nguyên tắc, nhiệm vụ trọng tâm: “Bảo vệ môi trường - Giải pháp chiến lược để sản xuất được tốt hơn” chính là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình sản xuất. Cả hệ thống chính trị của Công ty đã và đang vào cuộc, cùng nhau xây dựng môi trường làm việc "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp". Xây dựng Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin phát triển toàn diện, bền vững.

Tác giả: Lê Thành Công - Chi bộ Sàng tuyển

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách Online11
  • Hôm nay3,056
  • Tháng hiện tại82,341
  • Tổng lượt truy cập1,449,373
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây