Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, suy nghĩ từ một cuộc thi

Thứ sáu - 03/11/2023 11:03
Là một cán bộ đảng viên trưởng thành từ phong trào công nhân và các tổ chức chính trị xã hội cũng như công tác chuyên môn của Công ty. Nhiệm kỳ này lại được BCH Đảng bộ Công ty giao kiêm thêm chức vụ phụ trách công tác Tuyên giáo Đảng ủy, tôi càng thấy vinh dự nhưng trách nhiệm cũng lớn hơn nhiều.
     Là một cán bộ, đảng viên trưởng thành từ phong trào công nhân và các tổ chức chính trị xã hội cũng như công tác chuyên môn của Công ty. Nhiệm kỳ này lại được BCH Đảng bộ Công ty giao kiêm thêm chức vụ phụ trách công tác Tuyên giáo Đảng ủy, tôi càng thấy vinh dự nhưng trách nhiệm cũng lớn hơn nhiều. Là đơn vị có truyền thống vẻ vang với 2 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới, càng đặt ra cho công tác giáo dục truyền thống nhiệm vụ nặng nề, ý nghĩa hơn.
Trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025
     Nói đến Tuyển than Hòn Gai - Tiền thân là Xí nghiệp Bến Hòn Gai năm xưa không chỉ các thế hệ CBCNV đơn vị, mà đông đảo Thợ Mỏ và Người dân Đất Mỏ đều tự hào mỗi khi nhắc đến đồng chí Nguyễn Thị Lưu - Chị Cả Khương trong phong trào Vô sản hóa, rồi Đào Văn Tuất, người cắm Cờ Đảng trên núi Bài Thơ đêm 30/4/1930 và trong  chiến tranh leo thang bắn phá miền Bắc XHCN của đế quốc Mỹ là anh hùng liệt sỹ Đặng Bá Hát cùng Đại đội pháo cao xạ 37 ly của anh đã được Đảng và Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý nhất Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân để làm nên Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin Anh hùng. Tên tuổi của họ không chỉ tô thắm trang sử vàng và còn là nguồn cảm hứng cho nhạc hoạ, thơ ca thăng hoa khi nói về Công ty cũng như Vùng Mỏ Quảng Ninh.
     Phát huy truyền thống oai hùng ấy trong giai đoạn xây dựng và phát triển Công ty thời hòa bình, đặc biệt là thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, mở cửa hội nhập quốc tế của ngành Than, và quê hương đất nước. Các thể hệ CBCNV Công ty đã " Kỷ luật và Đồng tâm " lập nên thành tích đặc biệt xuất sắc để năm 2010, đúng tròn kỷ niệm 50 thành lập Công ty, danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới đã được Đảng, Nhà nước phong tặng cho Công ty. Đây thực sự là một niềm vinh dự tự hào to lớn và xứng đáng dành cho hàng nghìn lượt CNVC LĐ Tuyển than Hòn Gai qua nhiều chục năm phấn đấu hy sinh vượt lên mọi khó khăn gian khổ. Không chỉ anh dũng trong chiến đấu, tài năng sáng tạo trong lao động sản xuất, Công ty Tuyển than Hòn Gai còn là đơn vị tiêu biểu trong các hoạt động xã hội, trong đó có nhiều thành tích khi tham gia các cuộc thi viết do địa phương và Tập đoàn TKV tổ chức.
     Dù rất khiêm nhường và còn phải tiếp tục phấn đấu vươn lên nhiều hơn nữa, nhưng phải khẳng định những cây bút như Thái Cơ, Bùi Quốc Hội, Đặng Thanh, Trần Bá Soát, Vũ Thị Thanh, Dương Thị Kim Nhung, Nguyên Thị Hạnh và đồng chí Nguyễn Thị Minh (nguyên là TBNC Công đoàn Công ty nay là Phó Chủ tịch Công đoàn TKV).. đã luôn vào tốp giải cao khi tham gia nhiều cuộc thi viết của các cấp, các ngành, trung ương, quân khu 3 và địa phương. Phát huy tiềm năng thế mạnh, đặc biệt là truyền thống tốt đẹp này, ngay sau khi nhận được Kể hoạch của cấp trên, trực tiếp là Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam phát động Cuộc thi "Giải Búa liềm Vàng Khối doanh nghiệp Trung ương ", Đảng ủy Tuyển Than Hòn Gai đã đón nhận với tinh thần nghiêm túc và hào hứng nhất.
     Ban Thường vụ, BCH Đảng ủy Công ty nhận thức sâu sắc rằng triển khai thực hiện tổ chức có kết quả cuộc thi viết này ở cơ sở chính là một đợt sinh hoạt chính trị để BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG có ý nghĩa nhất thiết thực và hiệu quả nhất. Từ quan điểm chính trị rõ ràng như vậy, Ban Chấp hành Đảng ủy đã giao cho Ban Tuyên giáo phối hợp chặt chẽ với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu Chiến binh Công ty và cơ quan truyền thông của Giám đốc nghiên cứu, tham mưu cho Đảng ủy Công ty xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai cuộc thi đảm bảo khoa học, có tính thực tiễn cao nhất nhằm thu hút đông đảo cán bộ đảng viên, đoàn viên và hội viên hướng ứng với tất cả tình cảm và trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước  người lao động trong đơn vị, đặc biệt là với Bác Hồ kính yêu - Người luôn dành cho ngành than sự quan tâm to lớn lúc sinh thời. Bí thư Đảng ủy Công ty đã ký ban hành Kế hoạch 1381/KH-ĐU vào đúng dịp sinh nhật Bác Hồ 19/5/2023. Khi Kế hoạch được phát hành, các hình thức tuyên truyền phổ biến nội dung và ý nghĩa mục đích của Cuộc thi được phổ biến sâu rộng trong toàn Công ty. Bên cạnh đó, Đảng ủy Công ty cũng lồng ghép cả nội dung tham gia Cuộc thi viết này còn là để thiết thực lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 55 năm Bác Hồ gặp Đại biểu Công nhân cán bộ ngành Than tại Phủ Chủ tịch (15/11 /1968 - 15/11 /2023). Do xây dựng, triển khai đến tuyên truyền phổ biến kế hoạch đồng bộ, khoa học chặt chẽ nên cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc sôi nổi, tạo thành phong trào thi đua " Viết về Búa liềm Vàng, để góp phần bảo vệ Nền tảng tư tưởng của Đảng " trong 100% Chi bộ, phòng ban,phân xưởng sản xuất, công tác, Công đoàn các bộ phận, Chi đoàn Thanh niên, Hội CCB các đơn vị trực thuộc trong Công ty, Kế hoạch đã được quản triệt đến cấp tổ và đông đảo Cán bộ đảng viên, CNVC và Người Lao động.
     Sau khi Kế hoạch được cả 19 Chi bộ tiếp nhận nghiêm túc và triển khai liên tục nhiều tháng liền đến trên 500 đảng viên đã thực sự tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị về Xây dựng Đảng và cả hệ thống chính trị ở cơ sở. Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội CCB đã chủ động, bàn bạc phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp để cụ thể hóa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng để tuyên truyền vận động, động viên được nhiều người lao động tham gia tích cực. Đồng chí Lê Thanh Sơn - Bí thư Chi bộ, Quản đốc PX Kho cảng Làng Khánh I tâm sự:  "Tôi làm việc ở Công ty trên 35 năm nay và đã có 27 năm tuổi Đảng, làm Bí thư Chi bộ trên 10 năm, nhiều lần triển khai các cuộc thi viết của các cấp trong chi bộ và bản thân đã trực tiếp làm bài thi không ít lần nhưng tôi thấy cuộc thi lần này có ý nghĩa rất sâu sắc làm mọi người thêm tâm huyết để hướng ứng. Mặc dù văn phong báo chí của anh em còn nhiều khó khăn hạn chế, nhưng tấm lòng hướng về Đảng luôn luôn cháy bỏng” và anh còn cho biết: “với Chi bộ chắc chắn sẽ hoàn thành 3 bài dự thi là mức thấp nhất của Đảng bộ giao cho các Chi bộ". Có đồng chí Bí thư Chi đoàn Thanh niên tâm sự: " Tham gia cuộc thi viết lần này, em muốn được hiểu thêm về Đảng và cũng là dịp để thể hiện lòng biết ơn với Đảng để vững tin phấn đấu đi theo Đảng". Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Bộ phận Văn phòng Giám đốc thể hiện thái độ rất phấn khởi nhưng cũng rất nghiêm túc khi làm việc với thường trực Công đoàn Công ty báo cáo: “100 % Đoàn viên của Công đoàn Bộ phận Văn phòng đều nắm rõ kế hoạch của Đảng ủy Công ty và chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, chúng em đã sẵn sàng tham gia cuộc thi và đã thành lập tổ tư vấn bình chọn đề tài cũng như người viết bài cho đơn vị, chắc chắn Công đoàn Bộ phận chúng em cũng có từ 3 đến 5 bài gửi về Công ty ”.
     Là một cán bộ của Đảng, tôi thấy thật hạnh phúc khi được nghe những lời tâm sự từ đáy lòng của đồng chí đồng nghiệp trong đơn vị cho dù tuổi đời, tuổi Đảng đến tuổi nghề của họ khác nhau và còn ít hơn tôi khá nhiều. Đó chính là tình yêu, là niềm tin để Đảng ta nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm, của tổ chức với đồng chí, quần chúng của mình.
     Nhà báo Vũ Duy Đức, người trưởng thành từ công tác Đảng của ngành Than và phong trào công nhân tỉnh Quảng Ninh có nhiều gắn bó với Công ty Tuyển than Hòn Gai suốt hơn hai chục năm nay cho biết nhân dịp một số đơn vị nhờ chấm bài thi tìm hiểu 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, ông có tìm hiểu thêm cuộc thi viết Giải Búa liềm Vàng của nhiều Đảng bộ, Ông khẳng định, chắc chắn Đảng bộ Tuyển than Hòn Gai là một trong những cơ sở Đảng có ý thức và quyết tâm chính trị rất cao mới có Kế hoạch triển khai cuộc thi viết Giải Búa liềm Vàng của Đảng bộ cấp trên nghiêm túc, chỉnh chu như vậy. Ông nói đã xem một số cơ sở ban hành kế hoạch cũng chỉ chung chung, không có chỉ tiêu định mức cụ thể đến chi bộ và các tổ chức đoàn thể nào cả. Ở Tuyển than Hòn Gai nếu theo Kế hoạch và căn cứ khả năng thực hiện của cán bộ Đảng viên và công nhân viên thì cả hệ thống chính trị sẽ có từ 80 - 140 bài dự thi cấp Công ty, trong số đó có 30 đến 50 bài đạt tiêu chuẩn dự thi cấp Đảng ủy Tập đoàn thực sự là một con số mà nhiều Đảng bộ lớn có tới cả nghìn đảng viên cũng mơ ước.
     Mặc dù, không phải đơn vị lớn, kinh phí không dồi dào nhưng Đảng bộ Tuyển than Hòn Gai cũng rất mạnh dạn và quyết tâm dành một nguồn tài chính tương xứng để khuyến khích, khen thưởng các cây bút không chuyên, các tập thể của đơn vị thi đua viết về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại cơ sở. Với tôi, đó chính là việc làm thiết thực có ý nghĩa sâu sắc của Cán bộ Đảng viên, Công nhân viên chức và Người lao động của Công ty Tuyển Than Hòn Gai - Vinacomin để góp phần
BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG TRONG TÌNH HÌNH MỚI ./.

 

Tác giả: Bùi Hữu Lý - Chủ tịch Công đoàn Công ty

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách Online5
  • Hôm nay922
  • Tháng hiện tại59,607
  • Tổng lượt truy cập1,250,551
 
logo
 
3 jpg
 
vinacomin jpg
  
2 jpg
 
images1 jpg
 
ldo red
 
Vietnamnet Logo
 
vnexpress
Thợ mỏ ngày nay
Thư viện pháp luật
Cẩm Nang Chuyển Đổi Số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây